สารบัญ

วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2555

Hatyai Critical Mass - CMปั่นกันเถอะเราหาดใหญ่ครั้งที่ 5
ทุกคนเป็นอาสาสมัครในการรณรงค์การใช้จักรยาน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย โปรดเตรียม ไฟส่องสว่าง หน้า-หลัง สวมเสื้อสีสดใส หมวกนิรภัย กิจกรรมนี้ไม่เหมาะกับเด็กเล็ก ยกเว้นมากับผู้ปกครอง


***********************************************************************
ความหมายของ Critical Mass – แนวร่วมปั่นสร้างกระแส
     Critical Mass จะจัดขึ้นในหลายๆเมือง ทั่วโลกทุกๆวันศุกร์สุดท้ายของเดือน ซึ่งเป็นวันที่รถยนต์บนท้องถนนคับคั่งที่สุด โดยที่นักปั่นจักรยาน คนเดินเท้า คนใช้สเก๊ต-สเก๊ตบอร์ด หรือ พาหนะอื่นใดที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง(ไม่ใช้เครื่องยนต์) จะขับขี่ไปบนถนนเป็นกลุ่มใหญ่ฝ่าการจราจรที่คับคั่งนั้น…
เหตุผลก็เพียงเพื่อให้ยานพาหนะประเภทอื่นรู้สึกดีๆเป็นมิตรต่อจักรยาน ยอมรับว่าบนถนนก็มีจักรยานร่วมทางอยู่ด้วยเท่านั้นและพิสูจน์ว่า”จักรยานสามารถอยู่ร่วมกับรถยนต์”
 “พวกเราจะยิ้มและทักทายให้กับผู้ร่วมใช้รถใช้ถนนด้วยกันอย่างเป็นมิตรเพราะเราทุกคนมีสิทธิและใช้สิทธิบนถนนร่วมกัน”
      หลายๆคนอาจคิดว่าพวกเราเป็นจักรยานป่วนเมืองเหมือนกับจักรยานยนต์ซิ่งทั่วไป.. แต่ในความเป็นจริง เป็นเพียงการนัดกันออกมาปั่นโดยไม่มีแกนนำ หรืออ้างอิงองค์กรใด หรือมีผลประโยชน์อื่นใด แค่นัดกันมาปั่น ปฏิบัติตามกฎจราจรทุกอย่าง ไม่ได้ก่อม๊อบประท้วง หรือแสดงเจตนากีดขวาง หรือ ยึดครองพื้นผิวจราจร ไม่มีรถพยาบาล ไม่มีรถนำขบวน ไม่มีรถตามท้ายขบวน เพราะการใช้จักรยานบนถนนในชีวิตจริง คงไม่มีองค์ประกอบเหล่านี้มาร่วมด้วยแน่ๆ พวกเราพยายามทำทุกสิ่งให้เป็นปกติ ตามระบบการจราจรทุกอย่าง
   เหล่านี้คือภาพรวมที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้ในพริบตา อาจต้องใช้เวลาอีกนานในการปรับสภาพ ซึ่งถ้าไม่มีการเริ่มทำในวันนี้....เวลาแห่งความสำเร็จก็จะยืดออกไปเรื่อยๆ..
    นาทีนี้คนปั่นจักรยานยังต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกด้านความปลอดภัยบนถนนอีกมาก โดยที่แต่ละคนยังต้องเอาชีวิตรอดบนถนนไปวันๆ ดังนั้นจึงควรได้รับการใส่ใจจากผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน แม้แต่พวกเราที่ใช้ถนนร่วมกันด้วยกันเอง ที่จะสร้างกฎระเบียบที่เหมาะสมเพื่อความผาสุก เพื่อความปลอดภัยของทุกคนที่ใช้ถนนร่วมกัน.
 (หาดใหญ่นัดพบกันที่สวนหย่อมศุภสารฯ หรือสอบถามโทรฯ 08-9876-6697)
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่  www.hatyaicycling.blogspot.com
Face book // http://www.facebook.com/hatyaicycling

** เพื่อความปลอดภัย พวกเราจะขับขี่ช้าๆความเร็วไม่เกิน 15กม./ชม. -โปรดเตรียมไฟส่องสว่างประจำรถ หน้า-หลัง -หมวก(ไม่บังคับ,ถ้ามีก็ดี) - สวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถเห็นได้ชัดเจนในเวลากลางคืน และขับขี่ด้วยความไม่ประมาท**

แผนที่ชุดใหม่ที่จะเริ่มใช้วันที่ 25 มกราคม 2556
https://www.dropbox.com/s/ortjyxs2q9b7om0/HDY_CM5_1147x1080.jpg     

ดูแผนที่ชุดใหม่คลิกที่นี่ครับ

ฟังรายการสภากาแฟย้อนหลังจากวิทยุ ม.อ.เรื่องจักรยาน โดยสมชัยและอาคเณย์ ดำเนินรายการโดย บัญชร วิเชียรศรี(คลิกที่นี่)

2 ความคิดเห็น:

ผู้สนใจกิจกรรม กล่าวว่า...

น่าจะมีการเชิญ หัวหน้าส่วนราชการ สท. ครูอาจาร์ยสถานศึกษาต่างๆ มาร่วมปั่นจักรยาน อาจจะจัดกิจกรรมอะไรสักอย่างปั่นในระยะไม่ไกล พวกเค้าพอจะได้มีเวลามาร่วมกิจกรรม เป็นการรณรงค์โดยที่ให้เค้าได้มีส่วนร่วมมันจะทำให้พูดจากันเข้าใจง่ายขึ้น และน่าจะได้รับความร่วมมือมากขึ้นนะคับ...

Hatyai Cycling Group-เครือข่ายจักรยานหาดใหญ่ กล่าวว่า...

** ขอบคุณในคำแนะนำนะครับ ในโอกาสต่อไปต้องมีแน่นอนครับ น่าจะราวๆเดือน มีนาคมปีนี้นะครับ ..ขอบคุณอีกครั้งครับ

Hatyai Car-free day 2020

หาดใหญ่ คาร์ฟรีเดย์ 22 กันยายน 2563