สารบัญ

วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

กิจกรรม เปิดบ้านอาสา ครั้งที่ 3 วันที่ 31 ก.ค. 2559

กิจกรรม เปิดบ้านอาสา ครั้งที่ 3 วันที่ 31 ก.ค. 2559
- เครือข่ายจักรยานหาดใหญ่ ร่วมกับภาคีเครือข่าย เช่น สถานีวิทยุ ม.อ. หาดใหญ่ ได้ดำเนินการเปิดรับบริจาคจักรยานมาอย่างต่อเนื่อง
- และเมื่อจักรยานที่รับมา มีปริมาณเพิ่มขึ้น พวกเราก็จะจัดให้มีการ ซ่อม เพื่อส่งต่อสองล้อคู่ใจ ไปสู่เด็ก ๆ ในโรงเรียนที่ มีการประสานงานกันเป็นประจำอยู่แล้ว
- ครั้งนี้ เราปฏิบัติงานกันที่ บ้านอาสา ตั้งอยู่ที่ ตลาดฟุกเทียน คลองแห / ซึ่งทางตลาดฟุกเทียนได้กรุณาให้ เครือข่ายฯ ได้เข้าใช้พื้นที่มา 2 ปี แล้ว ภาคีเครือข่ายทั้งหมดขอขอบพระคุณ ณ ที่นี้ด้วยครับ
- วันนี้คัดจักรยาน 25 คัน เอามาทำจักรยานขาไถได้ 6 คัน(จะทำต้นแบบก่อน 3 คัน)
- ได้จักรยานไว้ส่งมอบต่อ 4 คัน เป็นล้อ 24-26 นิ้ว
- รอซ่อม 15 คัน
- ปล.1 ตัวเลขจำนวนโดยประมาณ เพราะวันนี้เป็นการคัดแยก เพื่อซ่อมบำรุงต่อไป
- ปล. 2 วันนี้จึงถือโอกาสทำความสะอาดบ้านอาสาไปในคราวเดียวกันเลย ขอบคุณทุก ๆ คนที่ร่วมแรงร่วมใจ ครับผม

เริ่มที่ จุดนัดพบ ร้านน้ำชามีสุข หน้าวัดคลองแห เวลา 6:30 และก็ไปปั่น เพื่อพานักปั่นหน้าใหม่ไปหาประสบการณ์ และแนะนำเส้นทางปั่นที่ต่างไปจากในเมือง
- วันนี้ได้ช่างอาสา มาช่วยเช่น โกชัย จากร้าน หาดใหญ่เมาเท่นไบค์ เฮียฟะจากร้านคลินิกไบค์ บาย ไรฟะ พี่เร็ด พี่เดวิด พี่น้ำ เจ้รัง เจ้เล็ก เจ้กวี๊ด พี่เก๋ 


การแปลงร่างจักรยานธรรมดา ให้ไม่ธรรมดา
- จักรยานเด็กส่วนใหญ่จะมีล้อช่วยพยุงด้านข้าง 2 ล้อ การมีล้อช่วยนี้ทำให้การทรงตัวของเด็กไม่เป็นไปตามธรรมชาติ เช่นเมื่อจักรยานเอียงไปทางซ้ายก็จะเอียงได้ไม่มากเพราะล้อช่วยนี้จะค้ำเอาไว้ ทำให้การเอียงที่เป็นจริงไม่เป็นไปตามความจริง ทำให้การเรียนรู้ของสมองส่วนของการทรงตัวไม่ได้รับการตอบสนองตามความเป็นจริง
- ดังนั้นการฝึกหัดการรับรู้การทรงตัวของเด็ก(หรือแม้แต่ในผู้ใหญ่)จะช้ากว่าที่ควรจะเป็น
- การดัดแปลงจักรยานฝึกการทรงตัวนี้จึงเป็นประโยชน์ในการฝีกการทรงตัว และการพัฒนากล้ามเนื้อที่จำเป็นต่อการฝึกหัดขับขี่จักรยาน ได้อย่างดีในที่สุด


พี่เก๋มุ่งมั่นกับงาน


- ของเก่าถอดทิ้ง
- ล้อช่วยด้านข้างทำให้การทรงตัวไม่เป็นไปตามธรรมชาติไม่มีความคิดเห็น:

Hatyai Car-free day 2020

หาดใหญ่ คาร์ฟรีเดย์ 22 กันยายน 2563