สารบัญ

วันพฤหัสบดีที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2556

CMปั่นกันเถอะเราหาดใหญ่ ครั้งที่ 4

ภาพCMปั่นกันเถอะเราครั้งที่ 4 (คลิกที่นี่)

วันที่ 28 ธันวาคม 2555 ครั้งที่ 4 ครั้งนี้รวมใจกันมา 82 คน

ชมภาพนิ่งทั้งหมดได้ที่เวปฯ ThaiMTBตามนี้ครับ 
คลิกที่นี่เพื่อชมภาพนิ่งจากเวปฯ thaimtb

ชมภาพเคลื่อนไหว ครั้งที่ 4 ได้ที่นี่คลิกที่นี่เพื่อชมภาพเคลื่อนไหวในกิจกรรมครั้งที่ 4

ความหมายของ Critical Mass – แนวร่วมปั่นสร้างกระแส
Critical Mass จะจัดขึ้นในหลาย ๆ เมือง ทั่วโลกทุกๆวันศุกร์สุดท้ายของเดือน ซึ่งเป็นวันที่รถยนต์บนท้องถนนคับคั่งที่สุด โดยที่นักปั่นจักรยาน คนเดินเท้า หรือ พาหนะอื่นใดที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง(ไม่ใช้เครื่องยนต์) จะขับขี่ไปบนถนนฝ่าการจราจรที่คับคั่งนั้น…
เหตุผลก็เพียงเพื่อให้ยานพาหนะประเภทอื่นรู้สึกดี ๆ เป็นมิตรต่อจักรยาน และยอมรับว่าบนถนนก็มีจักรยานร่วมทางอยู่ด้วยเท่านั้นและพิสูจน์ว่า ”จักรยานสามารถอยู่ร่วมกับรถยนต์”
“พวกเราจะยิ้มและทักทายให้กับผู้ร่วมใช้รถใช้ถนนด้วยกันอย่างเป็นมิตรเพราะเราทุกคนมีสิทธิและใช้สิทธิบนถนนร่วมกัน”
หลาย ๆ คนอาจคิดว่าพวกเราเป็นจักรยานป่วนเมือง... แต่ในความเป็นจริง เป็นเพียงการนัดกันออกมาปั่นโดยไม่มีแกนนำ หรืออ้างอิงองค์กรใด หรือมีผลประโยชน์อื่นใด แค่นัดกันมาปั่น ปฏิบัติตามกฎจราจรทุกอย่าง ไม่ได้ก่อม๊อบประท้วง หรือแสดงเจตนากีดขวาง หรือ ยึดครองพื้นผิวจราจร ไม่มีรถพยาบาล ไม่มีรถนำขบวน ไม่มีรถตามท้ายขบวน เพราะการใช้จักรยานบนถนนในชีวิตจริง คงไม่มีองค์ประกอบเหล่านี้มาร่วมด้วยแน่ ๆ พวกเราพยายามทำทุกสิ่งให้เป็นปกติ ตามระบบการจราจรทุกอย่าง
เหล่านี้คือภาพรวมที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้ในพริบตา อาจต้องใช้เวลาอีกนานในการปรับสภาพ ซึ่งถ้าไม่มีการเริ่มทำในวันนี้....เวลาแห่งความสำเร็จก็จะยืดออกไปเรื่อย ๆ ...
นาทีนี้คนปั่นจักรยานยังต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกด้านความปลอดภัยบนถนนอีกมาก โดยที่แต่ละคนยังต้องเอาชีวิตรอดบนถนนไปวัน ๆ ดังนั้นจึงควรได้รับการใส่ใจจากผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน แม้แต่พวกเราที่ใช้ถนนร่วมกันด้วยกันเอง ที่จะต้องสร้างกฎระเบียบที่เหมาะสมเพื่อความผาสุก เพื่อความปลอดภัยของทุกคนที่ใช้ถนนร่วมกัน.
(หาดใหญ่นัดพบกันที่สวนหย่อมศุภสารฯ หรือสอบถามโทรฯ 08-9876-6697)
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ http://www.hatyaicycling.blogspot.com
Face book // http://www.facebook.com/hatyaicycling

      

ขอบคุณเพื่อนทุกคนที่รวมใจร่วมแรงฝ่าฝันอุปสรรคต่างๆ ทำให้กิจกรรม CMปั่นกันเถอะเราหาดใหญ่ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ผมเป็นห่วงมากที่สุดก็เรื่องอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นห่วงที่สุด และพวกเราก็สามารถดูแลตัวเอง ดูแลซึ่งกันและกันได้เป็นอย่างดีมาก....อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นห่วง และเป็นเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ นั้นคือเรื่องดินฟ้าอากาศ ซึ่งเมื่อคืนก็ผ่านไปได้ด้วยดีอีกเช่นกัน..

ที่ขาดไม่ได้ก็ต้องขอบคุณผู้ใช้ยวดยานต่างๆในเมืองที่พวกเราปั่นผ่านไป..ขบวนยาวกว่า100เมตร คงทำให้การจราจรในบางช่วงคงติดขัดไปบ้าง แต่ผู้ใช้ถนนคนอื่นๆก็ผ่อนปรนยอมให้พวกเราผ่านไปก่อน ตามหลักที่ว่ารถใหญ่ต้องดูแลรถเล็กกว่า เป็นเรื่องที่ดีมากบนถนนที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ที่ทุกคนต้องดูแลซึ่งกันและกัน 
-
พบกัน ต้อนรับปีใหม่ ศุกร์สุดท้ายของเดือนมกราคม 2556 กับการรณรงค์การใช้จักรยานเป็นพาหนะในเมือง
-
- ขอบคุณครับ........

http://yourlisten.com/channel/content/16940031/BikeHa

ฟังรายการสภากาแฟย้อนหลังคุยกันเรื่องเสน่ห์จักรยาน(คลิกที่นี่)

ไม่มีความคิดเห็น:

Hatyai Car-free day 2020

หาดใหญ่ คาร์ฟรีเดย์ 22 กันยายน 2563