สารบัญ

วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2558

กฏแรงดึงดูด


^__^ "กฏ แรงดึงดูด" อยากให้อ่านกัน เมื่ออ่านจบทำใจให้ได้ เมื่อไม่โดนใจทำอะไร ๆ ก็ผิดไปหมด...ทุกอย่างรอบตัวล้วนไม่ใช่ของเรา...คิดเท่านั้นพอ...ก็ต้องเคารพกฏธรรมชาติ เมื่อจะไป จะห้ามอย่างไรก็จะไป...ทำไงได้...(ไม่ได้ว่าใครไม่ดี แต่เล่าถึงที่มาของการถูกคอถูกใจของคน)
"กรรม เป็นเครื่องจำแนกสรรพสิ่ง" เป็นสำนวนที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี
ลองมาคิดดูถึงเรื่องที่พุทธศาสนามักสอนว่าการเลือกคบคนที่ดีเหมาะสม คือคนที่ “เสมอกัน” ไม่ว่าจะเป็นศีลเท่า ปัญญาเท่า จาคะเท่า สุนทรียะเท่า อันจะทำให้ความสัมพันธ์นั้นไปรอด ซึ่งจะว่าไปแล้ว ความจริงข้อนี้อาจจะไม่ใช่แค่เรื่องของคู่รักเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะรวมถึงการคบมิตร การรวมกลุ่มต่าง ๆ ด้วย (ไม่ได้ว่าใครไม่ดี แต่เล่าถึงที่มาของการถูกคอถูกใจของคน)
เราเคยสังเกตกันไหมครับว่าทำไมคนพาลมักจะจับกลุ่มกับคนพาล ในขณะที่คนดีก็จะจับกลุ่มกับคนดี ไม่ใช่เขาจะแบ่งแยกชนชั้นอะไรแต่เป็นเพราะการดึงดูดเข้าหากันของพื้นฐานความคิดและนิสัย คนดีเองก็ไม่อาจจะอยู่ในกลุ่มของคนชั่วได้ เพราะคุยกันไม่รู้เรื่อง วิธีคิดอ่านคนละแบบ เช่นเดียวกับคนชั่วเองก็จะอยู่ในกลุ่มร่วมกับคนดีลำบาก เพราะก็คงยากจะเป็นที่ยอมรับของกลุ่มได้ (ไม่ได้ว่าใครไม่ดี แต่เล่าถึงที่มาของการถูกคอถูกใจของคน)
สมัยก่อนก็เคยคิดว่าเรื่องพวกนี้น่าจะเป็นเรื่องบังเอิญเสียมากกว่า เพราะการคบกันน่าจะมีปัจจัยบางอย่างมากกว่าแค่เรื่องความดี-ความชั่ว แต่พอโตๆ ขึ้นมาผมว่าปัจจัยเหล่านั้นก็มีผลอยู่จริง แต่การ “ดึงดูดเข้าหากัน” นั้นมีแรงกว่ามาก และอาจจะกลายเป็นพันธะที่ทำให้คนเหล่านั้นอยู่ด้วยกันรอดเสียอีกต่างหาก
มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ไม่แปลกที่มนุษย์จะพยายามรวมตัวกัน จับกลุ่มกัน ซึ่งพื้นฐานในการจับกลุ่มขนาดใหญ่อาจจะเป็นเรื่องของสัญชาติและคนในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ แต่การจับกลุ่มขนาดเล็กประเภทกลุ่มเพื่อน คู่รัก ฯลฯ อาจจะใช้พื้นฐานทางด้านนิสัยใจคอ และความคิดความอ่านมาเป็นพื้นฐานเสียมากกว่า (และน่าจะมีผลมากกว่าระดับสติปัญญาหรือการศึกษาเสียด้วยซ้ำ)
ลองคิดเล่นๆ กันดูแล้ว บางทีต่อไปนี้เวลาเราจะพิจารณาว่าคนๆ นั้นเป็นอย่างไร อาจจะไม่ใช่แค่การดูตัวเขาเพียงอย่างเดียว แต่ลองดูคนรอบข้างที่เขา “สนิท” ด้วยดูก็ได้ เพราะเราอาจจะเห็นได้ว่าสังคมของเขานั้นเป็นสังคมที่อุดมไปด้วยคนดีหรือคนชั่วกันแน่ (ไม่ได้ว่าใครไม่ดี แต่เล่าถึงที่มาของการถูกคอถูกใจของคน)
- เอาเป็นว่า เราไปกันไม่ได้ เมื่อไม่ถูกจริตกัน ทำยังไง ๆ ไม่มีทางเห็นว่าดี ก็เสียเวลาเปล่า ๆ ที่จะร่วมงานกัน
เครดิต : @internet @ nay

ไม่มีความคิดเห็น:

Hatyai Car-free day 2020

หาดใหญ่ คาร์ฟรีเดย์ 22 กันยายน 2563